\

Những khó khăn và thuận lợi đối với một gia sư là sinh viên

157 Lượt xem

Việc dạy gia sư tại nhà đang trở thành một ngành nghề phổ biến đối với các bạn sinh viên. Với đặc điểm chính của nghề gia sư đó chính là khá ổn định, không vất vả như các nghề phục vụ hay bán hàng và đặc biệt các sinh viên có thể vận dụng được khả năng kiến thức của mình vào việc giảng dạy.

Nhưng một gia sư là sinh viên bên cạnh những thuận lợi thì vẫn luôn gặp rất nhiều khó khăn trong công việc giảng dạy. Mời các bạn cùng Vieclam123.vn đi tìm hiểu về vấn đề này, giúp các bạn sinh viên có các hướng giải quyết cụ thể.

1. Khó khăn đối với gia sư là sinh viên

1.1. Chịu áp lực từ phía phụ huynh học sinh

Gia sư là sinh viên, gồm các bạn sinh viên tại tất cả các trường đại học, cao đẳng không riêng gì chỉ là sinh viên trường sư phạm. Vì ngoài việc có một hệ thống kiến thức vững chắc thì các kỹ năng sư phạm đối với các sinh viên mà nói chính là một hạn chế. Những sinh viên là những sinh viên năm nhất khi chọn đi làm gia sư thường mất tự tin trong quá trình giảng dạy. Đặc biệt, khi nhận giảng dạy cho một học sinh có phu huynh luôn đưa ra các yêu cầu và mong muốn quá cao, có thể khiến các gia sư dạy kèm cảm thấy lo lắng và tự ti.

Có rất nhiều phụ huynh đặt ra tiêu chuẩn rất cao, đặc biệt là rất khó tính đối với gia sư chịu trách nhiệm giảng dạy, luôn theo dõi sát sao quá trình giảng dạy của gia sư, luôn tìm ra những lỗi sai phạm của gia sư để từ đó làm cái cớ trừ lương, như vậy thể hiện một điều phụ huynh không hê tôn trọng gia sư mà mình đã chọn lựa. Một vài phụ huynh còn phân biệt về vùng miền, giọng nói, quan trọng những thức thuộc về hình thức, với một giọng địa phương mà các phụ huynh cho là không phù hợp thì năng lực gia sư có như thế nào vẫn bị các phụ huynh từ chối.

Gia sư gặp phải phụ huynh khó tính

Các phụ huynh hầu như đều có mong muốn mình có thể tìm được một gia sư dày dặn kinh nghiệm, kỹ năng sư phạm cao, phương pháp giảng dạy mới mẻ, nhưng lại không muốn chi trả một số tiền phù hợp, thỏa đáng, nên đã phó mặc việc tìm kiếm qua các trung tâm gia sư. Hiện nay các trung tâm gia sư cũng vì chạy đua lợi nhuận mà không quan tâm đến chất lượng, lợi dụng hết nguồn sinh viên không đảm bảo được chất lượng và yêu cầu các sinh viên nói rằng mình học các trường sư phạm hay các trường đại học danh. Trong quá trình gia sư giảng dạy có thể bị các phụ huynh phát hiện và như vậy, uy tín của các gia sư là sinh viên trong mắt các phụ huynh càng bị giảm sút.

1.2. Gia sư gặp phải những học sinh nghịch ngợm, lười biếng

Trẻ em là những đối tượng học sinh khá nghịch ngợm, không tập trung trong học tập, đặc biệt là chưa ý thức được tầm quan trọng của việc học, vậy nên gia sư dạy kèm tại nhà đã phải chịu một sự áp lực không nhỏ từ phía phụ huynh, nay còn phải chịu thêm áp lực từ việc học sinh không hợp tác để có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả. Không ít các gia sư đã tâm sự rằng, bản thân rất sợ khi gặp phải các học sinh bướng bỉnh, tinh nghịch, lười học, không chịu nghe lời, đôi khi còn có những lý do không chính đáng để không phải học mà gia sư hoàn toàn bất lực, không thể làm được gì.

Vì vậy, các gia sư luôn phải tìm mọi cách để giúp học sinh có thể tiếp thu được kiến thức, đáp ứng được các yêu cầu mà phụ huynh đưa ra, luôn phải thay đổi phương pháp giảng dạy sao cho phù hợp với đặc điểm tính cách của học sinh, luôn nhẫn nhịn, kiềm chế sao cho hiệu quả giảng dạy đạt mức độ cao nhất có thể.

1.3. Gia sư là sinh viên thường là đối tượng bị lừa đảo của các trung tâm

Đây là một trong những rủi ro mà các gia sư là sinh viên hay gặp phải nhất. Do nhu cầu về gia sư của các phụ huynh ngày càng lớn, vì vậy khai thác nguồn gia sư là sinh viên chính là một mảnh đất màu mỡ cho các trung tâm môi giới gia sư. Thêm vào đó, với mong muốn kiếm thêm thu nhập phụ giúp bố mẹ trang trải cuộc sống, các sinh viên luôn bị những lời mời chào, quảng cáo hoa mỹ của các trung tâm thu hút, và đây là yếu tố ,à các trung tâm hay lợi dụng để lừa đảo các sinh viên. Cụ thể như sau: trung tâm luôn bắt các sinh viên đóng các khoản phí tìm lớp, sau đó giao địa chỉ các lớp cho sinh viên phụ trách giảng dạy, nhưng khi tìm đến địa chỉ đó lại hoàn toàn không có một lớp học nào hết, khi quay về hỏi thì trung tam luôn tìm các lý do trốn tránh, cũng không chịu hoàn lại tiền phí cho sinh viên, với sự nhẹ dạ cả tin của mình các sinh viên chỉ coi đó như một bài học để rút kinh nghiệm cho lần sau chứ trên thực tế số tiền đó là không thể lấy lại.

2. Thuận lợi đối với gia sư là sinh viên

2.1. Nhu cầu gia sư ngày càng nhiều

Các phụ huynh ngày nay rất quan tâm đến vấn đề học tập của con cái, và việc tìm các gia sư dạy thêm tại nhà ngày càng trở nên phổ biến. Hơn nữa, chương trình giáo dục hiện nay đã thay đổi rất nhiều đối với thế hệ của các phụ huynh, nên việc giáo dục thế nào là đúng, thế nào là chuẩn là việc mà các phụ huynh vẫn còn chưa nắm chắc.

Nhiều phụ huynh đã đến các trung tâm gia sư để tìm kiếm hoặc đăng tin tìm kiếm gia sư, điều này đã giúp các sinh viên có nhu cầu làm thêm về nghề gia sư có nhiều cơ hội việc làm. Nhiều sinh viên có thể tranh thủ làm thêm vào các buổi tối, ngày thứ 7 và chủ nhật. Các phụ huynh thì đang cần một gia sư để giúp mình quản lý việc học tập của con cái, bên cạnh đó các gia sư cũng cần một lớp học để giảng dạy, tạo nên một mối cung cầu chặt chẽ giữa phụ huynh và sinh viên.

2.2. Khi làm gia sư mang lại cho các sinh viên nhiều kinh nghiệm cho tương lai

Đa số các phụ huynh đều thông cảm cho các gia sư là sinh viên, bởi các gia sư là sinh viên thường rất vất vả, vừa lo lắng học tập và rèn luyện trên lớp, vừa có trách nhiệm giảng dạy thật tốt cho học sinh, thời gian hạn hẹp nên việc nghỉ ngơi đối với sinh viên làm gia sư là rất hạn chế.

Tích lũy được kinh nghiệm cho tương lai

Nhưng nếu như các gia sư là sinh viên có thể vẫn đảm bảo tốt vai trò của mình thì các sinh viên còn tạo một niềm tin chắc chắn đối với phụ huynh, được quý trọng và yêu mến. Nhiều phụ huynh tỏ ra khá vui vẻ khi con em mình có một kết quả học tập đáng tự hào, do đó nhiều gia sư còn được gia đình coi như con cháu trong nhà.

Ngoài những ưu điểm như vậy, một gia sư là sinh viên sau quá trình giảng dạy có thể tích lũy cho mình những kinh nghiệm quý báu, có được phương pháp giảng dạy đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng học sinh, kỹ năng sư phạm ngày càng được hoàn thiện, xử lý nhanh tất cả các tình huống phát sinh trong giờ học, ngày càng tự tin vào năng lực của bản thân, tạo một động lực to lớn để gia sư là sinh viên tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

3. Gia sư là sinh viên cần tìm lớp dạy hiệu quả bằng cách nào?

Là nạn nhân, đối tượng để các trung tâm gia sư lừa đảo, các sinh viên nên làm gì để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Nếu sử dụng phương pháp tìm kiếm lớp dạy qua trung tâm, các bạn sinh viên nên tìm hiểu kỹ càng về trung tâm đó, điều tra địa chỉ có thật hay không, đọc các review của những người đã từng làm việc cho trung tâm, hỏi han chi tiết những gia sư khác tại trung tâm, và đặc biệt cần để ý đến tác phong làm việc phải minh bạch, rõ ràng, không mập mờ, mỗi trao đổi cần phải có thỏa thuận và hợp đồng cẩn thận.

Phương pháp tìm lớp dạy gia sư hiệu quả

Bên cạnh đó thì hiện nay còn có phương pháp tìm lớp gia sư qua các trang web trên mạng internet, tiêu biểu là trang Vieclam123.vn. đây là một trang web uy tín cung cấp dịch vụ về giá sư và lớp học cho đối tượng phụ huynh và gia sư đã được hàng nghìn người tin tưởng sử dụng. Với phương pháp tìm kiếm đơn giản, nhanh chóng, thông tim tìm kiếm được đưa đến các phụ huynh đang có nhu cầu tìm gia sư. Gia sư và phụ huynh trực tiếp liên lạc trao đổi cụ thể với nhau không phải thông qua bất kỳ bên thứ ba nào và việc tìm kiếm hoàn toàn không mất phí, vì vậy không hề xảy ra bất kỳ việc lừa đảo nào tại đây, các gia sư là sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm, tin tưởng.

Với các chia sẻ của Vieclam123.vn về những thông tin xoay quanh chủ đề về gia sư là sinh viên, có thể giúp các bạn sinh viên tích lũy được những kinh nghiệm quý giá trong quá trình giảng dạy của mình.