\

Kinh nghiệm cho cha mẹ giúp con giỏi Toán

167 Lượt xem

Toán là môn học được nhiều cha mẹ đặc biệt quan tâm khi con tới trường. Sau đây là kinh nghiệm cho cha mẹ giúp con giỏi Toán không khó như bạn nghĩ.

Các phụ huynh có thể làm gì để hỗ trợ con mình học toán tốt hơn? Với tình yêu thương và quan tâm vô hạn, cha mẹ sẵn sàng dành mọi điều có thể hoặc nên để hỗ trợ con học toán tốt hơn khi ở nhà. Thông thường, những yếu tố tác động mạnh mẽ tới hành động của cha mẹ như con nhận được nhiều điểm kém và đánh giá học lực yếu của thầy cô gửi về gia đình, khi bắt đầu một học kỳ hay năm học mới hay chỉ đơn giản là muốn con luôn học giỏi môn Toán, giúp con học giỏi Toán hơn.

kinh nghiệm cho cha mẹ giúp con giỏi Toán

Trên thực tế, cha mẹ hoàn toàn dễ dàng có thể tác động giúp đỡ con mình trong việc học tập môn học này tại nhà. Không cần phải tốn nhiều thời gian hay khó thực hiện, với những lời khuyên dưới đây, bạn áp dụng phù hợp sẽ đem lại những tiến bộ tốt.

Bước 1: Những điều cần lưu ý

Là một môn học đặc thù liên quan tới các phép tính, con số và công thức, toán học có các kiến thức liên quan tới nhau. Do đó, học toán giống như xây dựng một kim tự tháp vậy. Chương trình toán học ở những lớp dưới với các kiến thức cơ bản như cộng, trừ, nhân chia… là các kiến thức nền tảng sẽ là cơ sở để con bạn học cao hơn, với chương trình toán phức tạp và phong phú hơn. Nếu con bạn không nắm chắc những kiến thức cơ bản đó của toán học sẽ khó có thể học lên cao và tiến xa hơn đối với môn học này nếu không quay lại ôn từ đầu.

Bởi khi học không chắc, con bạn làm các phép tính không chắc chắn cũng như khó có thể tiếp thu những kiến thức mới. Khi đó, con bạn sẽ trở nên mất tự tin và học đuối hơn so với bạn bè trong lớp. Do đó, cha mẹ cần nhận ra sớm những dấu hiệu học tập không tốt của con sớm để không bị hổng kiến thức lâu năm rất khó ôn tập lại. Càng biết con học toán sa sút sớm, cha mẹ sẽ có những hành động và giải pháp giải quyết vấn đề kịp thời, giúp con theo kịp chương trình học.

Tuy nhiên, vấn đề là không dễ biết được con bạn học toán ra sao ở trên lớp ngay cả khi nhận được điểm tổng kết, điểm kiểm tra và đánh giá của giáo viên gửi về. Do đó, tham khảo các gợi ý sau để đánh giá những điểm mạnh và điểm yếu của con khi học toán:

Trò chuyện với cón về việc học thường xuyên

Dù bạn có bận rộn cũng nên dành thời gian quan tâm tới việc học tập của con bằng cách trò chuyện với chúng như tuần này, con học những gì trong môn toán? Con làm bài tập hay bài kiểm tra toán trong tuần thế nào?

Kiểm tra vở ghi chép và sách giáo khoa Toán học

Để xem con ghi chép ở trên lớp có đầy đủ hay không và nội dung buổi học toán trong tuần là gì. Đồng thời, xem chương trình học của con ra sao, kết quả học tập ở trên lớp như điểm làm bài tập, điểm kiểm tra ra sao.

Nói chuyện với giáo viên Toán của con để xem tình hình học tập của con bạn ra sao, có tốt hay không so với các bạn trong lớp và lứa tuổi của con. Cha mẹ nên chuẩn bị một số câu hỏi để biết chi tiết hơn như Tôi có thể làm gì để giúp con học Toán tốt hơn? Chương trình học toán trên lớp ra sao? Việc phụ huynh chủ động gặp mặt trao đổi với giáo viên rất được thầy cô hoan nghênh.

Tham khảo các tài liệu học toán trong sách tham khảo hoặc trên mạng như câu đố toán học giúp con vừa học vừa chơi tốt hơn.

Bước 2: Thực hành toán học

Học toán cũng giống như chơi thể thao hay chơi nhạc, bạn cần phải luyện tập thường xuyên cho nhuần nhuyễn. Không ai tự nhiên sinh ra đã bẩm sinh là người giỏi toán nếu không siêng năng thực hành, luyện tập. Hãy biến môn Toán là niềm đam mê và vận dụng thành thục lý thuyết vào làm bài tập hay thực tiễn. Toán học là môn học đòi hỏi người học phải luyện tập thường xuyên và dành thời gian làm mỗi ngày dù ít hay nhiều.

Thực hành toán học bằng nhiều phương pháp.

Để thuần thục trong môn toán, người học cần có kế hoạch học tập tốt với các phương pháp học tập hiệu quả để luyện tập toán học chăm chỉ biến những kiến thức đã học thành tư duy, kiến thức của mình. Vì vậy, bạn nên:

Thực hành luyện tập toán với mục tiêu học tập cụ thể

Dựa vào phong cách học tập, khả năng tiếp thu của bản thân, bạn cần luyện tập làm toán nhiều hơn, thực tế hơn với mục tiêu cụ thể mỗi ngày và dài hạn cho mình. Đây là bí quyết cơ bản để một người có thể tiến bộ trong môn toán. Học toán là cả một quá trình chứ không phải học giỏi ngay trong thời gian ngắn. Kiến thức toán có sự liên quan tới nhau mật thiết vì vậy bạn không nên học theo kiểu nhồi nhét, học trong vài ngày sau đó bỏ bẵng đi.

Vận dụng kiến thức toán vào cuộc sống hàng ngày

Kiến thức toán học rất phổ biến trong đời sống hàng ngày mà bạn sẽ gặp thường xuyên. Vì vậy vận dụng toán học vào trong cuộc sống là điều không quá khó cho bạn. Khi đó, bạn sẽ củng cố và phát triển các kỹ năng tư duy toán học, cách tính toán và công thức toán đã học tốt hơn. Ví dụ như các đơn vị đo lường, phân số, thời gian và tiền bạc đều có thể dùng toán học để xem xét. Đó là các chủ đề hay để bạn vận dụng những kiến thức toán đã học. Bạn chỉ cần tạo thói quen cho mình điều này sẽ biến thành tư duy cho bạn.

Một số trường hợp có thể gợi ý bạn dùng kiến thức toán học như:

* Khi đi mua sắm nếu muốn dạy trẻ nhỏ để đếm các mặt hàng, đọc số, thực hiện phép tính cộng trừ, nhân chia… Trẻ lớn hơn có thể cho con trả tiền, so sánh giảm giá với các phép tính, tư duy phức tạp hơn.

* Khi nấu ăn là cơ hội để bạn giúp con đếm số lượng, đo lường, kích thước, hình dạng và thời gian. Phân số có thể dùng để chia các phần.

* Khi làm vườn mà nhiều trẻ em thường thích thú. Bạn có thể cho con đếm, đọc nhiệt độ, phân loại hay giới thiệu quy mô vườn, chia hạt giống, đo cây khi con lớn hơn chút.

* Khi chơi trò chơi và giải câu đố có sự tham gia của các thành viên trong gia đình thật vui vẻ và hấp dẫn với trẻ nhỏ. Bạn có thể lấy các câu đố trên mạng hoặc sách tham khảo.

Bước 3: Yêu thích và sự tự tin cho con trong môn Toán

Cha mẹ còn có thể giúp con học toán với niềm yêu thích, hứng thú cũng như tự tin ngay cả khi con gặp khó khăn vẫn tìm cách giải quyết. Sau đây là một số gợi ý cho cha mẹ tham khảo:

Xóa bỏ những suy nghĩ thiếu tích cực cho con

Dù con bạn có học không tốt môn Toán cũng nên tránh những suy nghĩ kiểu như con không thể học được Toán, con ghét môn học ở trường… Điều này sẽ ảnh hưởng tới thái độ của con bạn với môn Toán. Vì vậy, bạn hãy cùng con thể thiện sự hăng hái khi học toán ngay cả khi bạn không hoàn toàn như vậy.

Giúp con tự tin khi học Toán

Dù cho con bạn đang gặp khó khăn với môn Toán thật sự và cần sự giúp đỡ. Bạn hãy tìm hiểu cách giúp con tự tin, thoải mái và nỗ lực học để đạt được điểm tốt.

Giúp con tự tin khi học Toán

Khen thưởng những nỗ lực của con dù điểm số còn thấp

Khi học không tốt, con bạn nỗ lực và có sự cố gắng nhất định nhưng vẫn chưa đạt được kết quả tốt. Bạn hãy khen thưởng con và giải thích đó không phải là điều xấu hay ai cũng có những lúc học không tốt. Đừng để con có suy nghĩ "Mình không thể làm điều đó hay Mình không thể làm được bài toán này".

Giữ cho con luôn có động lực học toán

Đây là điều không phải đơn giản đối với các bậc cha mẹ. Vì vậy, hãy khuyến khích các thành viên khác cùng khuyến khích con bạn tham gia vào là rất quan trọng để tạo nên không khí học toán tốt hơn.

Nói chung, có nhiều kinh nghiệm mà cha mẹ có thể tham khảo để giúp con bạn học toán tốt hơn. Hy vọng bài viết kinh nghiệm cho cha mẹ giúp con giỏi toán này là những gợi ý hay dành cho bạn.