\

Hướng dẫn viết cv xin việc nhanh nhất và chính xác nhất

118 Lượt xem

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, thị trường lao động cũng vô cùng năng động và nhiều biến đổi. Để giành cho mình được những cơ hội tốt việc làm tốt thì điều đầu tiên bạn phải có một cv xin việc hoàn hảo. Để bạn không bị tuột mất những cơ hội đó thì chúng tôi sẽ hướng dẫn viết cv xin việc giúp bạn đánh bại nhiều đối thủ mạnh.

1. Tầm quan trọng của cv xin việc

tầm quan trọng của cv xin việc

- Cv xin việc chính là công cụ, phương tiện giúp bạn lấy lòng nhà tuyển dụng ngay khi bạn gửi cv. Ấn tượng ban đầu rất quan trọng, chính vì thế mà bạn cần phải có cv xin việc hoàn hảo.

- Cv xin việc cũng là thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trong mắt nhà tuyển dụng từ hình thức cho đến nội dung. Một người chỉn chu cầu tiến thì cv của họ cũng vô cùng hoàn chỉnh, còn nếu một cv xin việc cẩu thả thì chứng tỏ tính cách của người viết cũng không cẩn thận. Chính vì thế mà cv chính là bản mặt của bạn đó, nó giúp bạn giành 50% cơ hội việc làm.

- Cv xin việc cũng giống như bạn đang PR cho chính bạn, những tài năng, trình độ và kinh nghiệm của bạn đều được phô diễn tại khổ giấy A4.

- Cv xin việc cũng giống như chiếc cầu nối giúp bạn tìm được công việc mà bạn mong muốn, còn nhà tuyển dụng sẽ tìm được ứng viên thích hợp.

Bạn đã thấy những lợi ích to lớn mà một cv xin việc đem lại cho bạn chưa? Để tận dụng và phát huy hết những lợi ích đó thì bạn cần phải biết cách viết cv xin việc như thế nào cho đúng nhất và chuẩn nhất.

2. Hướng dẫn viết cv xin việc giúp bạn “giành” được công việc

hướng dẫn viét cv xin việc giúp bạn giành được công việc

2.1. Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là phần mà bạn không thể thiếu được trong cv xin việc của mình. Đây là phần mà khi nhìn vào nhà tuyển dụng sẽ biết bạn là ai, bạn đến từ đâu. Và đây cũng coi như là bước đầu chào hỏi giữa bạn và nhà tuyển dụng. Trong phần này nhà tuyển dụng chỉ đọc lướt thông tin của bạn chính vì thế trong phần thông tin này không cần trình bày cầu kỳ, chỉ cần đúng và đủ những thông tin sau: Họ tên, ngày tháng năm sinh, tuổi, quê quán (địa chỉ thường trú), số điện thoại, địa chỉ email.

Trong phần thông tin các nhân bạn cần chú ý chính là số điện thoại và email. Ngoài số điện thoại mà bạn đang sử dụng thì bạn nên ghi thêm số máy bàn hoặc số một người thân nữa. Còn email bạn không nên để những địa chỉ email với tên như: ngocyeuanhkute, conangcatinh,...những tên email như vậy thì bạn nên gạt bỏ ngay nhé và thay vào đó những email trang trọng hơn như: Nguyenvanan, nguyenthihoai,... những địa chỉ email như vậy sẽ không làm nhà tuyển dụng khó chịu.

2.2. Trình độ học vấn

Trong phần này, bạn không nên thể hiện trình độ học vấn từ cao đẳng trở nên để cho cv của mình thêm đẹp trong mắt người đọc. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá cứng nhắc trong phần này. Nếu có bằng trung cấp thì bạn cũng có thể ghi vào đó. Trong phần học vấn, nếu có những chứng chỉ tiếng anh, hoặc tin học thì bạn cũng có thể điền thêm vào cho “sinh động” cv.

Trình độ học vấn, bạn cũng có thể điền thêm những thông tin đi kèm như: Tên trường, tên khoa, điểm trung bình môn và xếp loại bằng. Với những thông tin này không chiếm của bạn hết 2 dòng kẻ chính vì thế bạn không nên bỏ qua những chi tiết nhỏ như vậy. Nó sẽ giúp cho cv của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

2.3. Kỹ năng

Kỹ năng chính là cách mà các bạn tích lũy được, học được thông qua một quá trình dài. Kỹ năng mềm rất có ích trong cuộc sống, những kỹ năng này ít nhiều sẽ bổ trợ cho công việc của bạn khá nhiều. Chính vì thế mà nhà tuyển dụng hiện nay muốn thấy ở ứng viên nhiều kỹ năng mềm như: cách viết kỹ năng làm việc nhóm trong cv,viết kỹ năng giao tiếp, ứng xử, chịu áp lực công việc, quản lý, phán đoán,...

Những kỹ năng này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc làm hài lòng nhà tuyển dụng. Hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn không những có trình độ học vấn mà còn có những kỹ năng có thể đáp ứng được công việc đó.

2.4. Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là những công việc bạn đi làm trước đây, trong phần kinh nghiệm làm việc này, bạn hãy ưu tiên những công việc liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển, nhưng nếu không có thì hãy trình bày như bình thường.

Cách viết thông minh nhất trong phần này chính là cách bạn chia công việc theo mốc thời gian hoặc theo tính chất công việc, tùy thuộc vào cách mà bạn mà muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhưng trong phần này không nên trình bày quá sơ sài theo kiểu chỉ liệt kê những công việc. Đó là cách viết sai lầm đưa bạn đến bờ vực thẳm đó. Không những phải liệt kê công việc mà bạn còn phải ghi những thông tin như vị trí làm ở công việc đó và những công việc hàng ngày làm gì.

Ví dụ: Làm nhân viên telesale, vị trí công việc chính là: quản lý, những công việc làm là: Quản lý nhân viên, xử lý những tình huống mà nhân viên cấp dưới không làm được,...

Như vậy bạn đã hình dung ra những gì mình cần phải viết trong mục này rồi chứ, cũng không quá khó đúng không nào?

2.5. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp chính là những mong muốn mà bạn muốn đạt được khi ở vị trí công việc đó. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn không nên quá dài dòng và lan man. Tránh những trường hợp mục tiêu và công việc xa rời nhau như: Vị trí ứng tuyển là nhân viên kinh doanh, nhưng mục tiêu lại là muốn trở thành trưởng phòng nhân sự.

Mục tiêu nghề nghiệp bạn nên chia thành hai mục tiêu chính là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Ví dụ, mục tiêu ngắn hạn, sau 2 tháng hy vọng sẽ trở thành trưởng nhóm kinh doanh, và cao hơn nữa., còn mục tiêu dài hạn: Trở thành trưởng phòng kinh doanh, dẫn dắt đội ngũ nhân viên cấp dưới làm việc tốt đem lại hiệu quả năng suất cao cho công ty.

Đó chính là cách bạn trình bày mục tiêu nghề nghiệp của mình. Thông qua mục tiêu, nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá được con người và tính cách của bạn. Chính vì thế mà hãy thể hiện mục tiêu một cách “khôn khéo” vượt qua nhà tuyển dụng nhé.

2.6. Sở trường, sở thích

Đây chính là mục không mấy quan trọng nhưng lại đem đến khá nhiều màu sắc trong cv xin việc của bạn. Không cần quá cầu kỳ, bạn chỉ cần liệt kê những sở thích và sở trường tiêu biểu và liên quan đến công việc là được. Như vậy sẽ thuyết phục được nhà tuyển dụng nhiều hơn.

2.7. Người tham chiếu

Trong phần này người tham chiếu hoặc người liên hệ trong CV chính là phần giúp cho bản cv xin việc của bạn thêm phần thuyết phục hơn. Vì người tham chiếu là người chứng minh cho những điều bạn viết ở trên là hoàn toàn đúng, họ cũng là người đánh giá được năng lực làm việc của bạn trong quá trình bạn đi làm trước đó. Chính vì thế muốn lấy chọn lòng tin của nhà tuyển dụng thì bạn cần phải viết đầy đủ họ tên người tham chiếu, chức vụ và cách để liên hệ với người đó.

Trên đây là cách chúng tôi hướng dẫn bạn viết cv xin việc để đánh bại nhiều đối thủ cùng một lúc. Tuy nhiên để bản cv hoàn thiện hơn không những cần phải nội dung hoàn chỉnh mà hình thức cũng chỉn chu. Mặc dù vậy, bạn cũng nên biết cách viết cv xin việc để tự chuẩn bị cho mình bản cv đẹp nhất.