\

Bao giờ mới hết đau đầu vì chọn trường đại học?

159 Lượt xem

Đời người ai cũng sẽ vài lần phải đối mặt với những quyết định quan trọng. Nhưng quyết định đầu tiên mang tính nền móng, định hướng cho cả một tương lai đó chính là chọn trường đại học. Thi đại học không chỉ là nỗi lo của sĩ tử mà còn là nỗi lo chung của cả giáo viên và phụ huynh. Liều thuốc nào cho cơn đau đầu thường niên diễn ra hàng năm này? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để giảm bớt nỗi lo cho kỳ thi quan trọng này.

1. Tiêu chuẩn chọn trường đại học phải được xét trên nhiều khía cạnh

1.1. Ngành học là thứ quyết định nghề nghiệp trong tương lai

Để đảm bảo con đường đến tương lai của bạn luôn đi đúng hướng thì bạn cần xác định được ngành học, trường học và nghề nghiệp mình mong muốn. Xét trên tổng thể ước mơ to lớn để biết bạn cần chọn ngành gì, quyết định được ngành học rồi mới tìm đến ngôi trường đào tạo tốt nhất, vừa sức với bản thân. Bạn không thể muốn làm luật sư mà lại theo học ngành kế toán trong trường văn hóa nghệ thuật được. Nên hãy xét ước muốn tương lai trên cơ sở thực tế nhất để tránh sai lầm nối tiếp sai lầm. bạn muốn trở thành bác sĩ nhưng bạn lại không biết gì về các môn khối B. Mơ ước nhưng còn cần gắn với năng lực bản thân. Kỳ thi đại học đến rồi, không còn thời gian cho bạn bắt đầu lại mọi thứ nữa. Tìm ra điểm mạnh của bản thân và phát huy nó mới là sự lựa chọn khôn ngoan.

Đâu mới là ngành học phù hợp?

1.2. Đâu là ngôi trường đào tạo tốt ngành học bạn chọn

Việc chọn trường sẽ xét trên hai tiêu chí là con người và đào tạo. Trước tiên phải xét đến yếu tố con người, đó chính là năng lực của bản thân bạn. Với lực học hiện tại liệu bạn có lòng tin sẽ đỗ vào ngành học bạn chọn tại ngôi trường đó? Cùng một ngành học nhưng điểm chuẩn tại các trường sẽ là khác nhau. Trường đào tạo tốt nhất chuyên ngành bạn chọn lại không vừa sức bạn thì trượt đại học là điều chắc chắn. Vậy nên cần xét thực lực trước khi chọn trường.

Tiếp đến là tiêu chí ngành học, trường đại học lớn không có nghĩa đào tạo ngành nào cũng tốt. Cần phải biết đâu là ngôi trường sẽ đào tạo tốt nhất ngành học mình theo đuổi. Mỗi trường đại học sẽ có những chuyên ngành được đầu tư chuyên sâu dựa trên đặc thù mỗi ngôi trường lựa chọn. Bạn không thể yêu cầu chương trình chuyên sâu cho kinh tế ở Đại học Y được, mà phải lựa chọn Kinh tế quốc dân. Lọc ra cho mình một danh sách các trường đào tạo tốt nhất chuyên ngành mình học rồi sắp xếp theo thang điểm chuẩn từ cao xuống thấp xem với năng lực hiện tại mình có khả năng đỗ vào trường nào. Và với thời gian còn lại có thể phấn đấu để đạt được mục tiêu cao hơn không? Rồi từ đó mới quyết định ngôi trường mình sẽ thi vào.

1.3. Yếu tố thứ ba có thể không mang tính quyết định nhưng cũng ảnh hưởng rất nhiều đó là chi phí đào tạo

Khó khăn về kinh tế có thể không là gì với bạn nhưng sẽ là áp lực đè nặng suy nghĩ của rất nhiều người khác. Bạn dám ước mơ, bạn có năng lực nhưng kinh tế gia đình bạn lại không cho phép? Thì câu trả lời là đừng từ bỏ mà hãy tìm cách khắc phục. Nhiều sinh viên sau những tháng đầu nhập học đã nhanh chóng hòa nhập tốt với môi trường. Tự kiếm được cho mình những công việc làm thêm phù hợp để mang lại thu nhập, trang trải học phí cho bản thân.

Học phí đắt đỏ cản trở việc đến trường

Nếu bạn chưa biết mình có thể làm thêm công việc gì thì hãy nghĩ đến môn học mình học tốt nhất. Đây sẽ là phao cứu sinh giúp bạn giải quyết vấn đề về kinh tế, công việc gia sư cũng sẽ là một lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Vừa thử thách trình độ sư phạm của bản thân, vừa có thể làm ra tiền từ chính năng lực của mình mà chưa cần phải ra ngoài lăn lộn với xã hội để kiếm việc làm thêm.

Ngoài ra bạn còn có thể cải thiện vấn đề về kinh tế bằng cách giành lấy học bổng từ nhà trường. các trường đều có những tiêu chí riêng để xét học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó, nhưng tiêu chí chung vẫn sẽ là thành tích học tập. Bạn sẽ phải thật chăm chỉ để giữ vững thành tích, hoàn thiện hồ sơ xin xét học bổng của nhà trường. Thông tin cụ thể về điều kiện xét duyệt học bổng có thể xem trên website của nhà trường hoặc tìm hiểu qua các đàn anh đàn chị khóa trên.

1.4. Xét trên phương diện địa lý cũng là một yếu tố để chọn trường

Nếu chọn trường xa nhà thì ngoài học phí ra sẽ phải tính đến chi phí sinh hoạt, chỗ ăn ở và phương tiện đi lại sao cho thuận tiện nhất để không ảnh hưởng đến việc học. Còn phải tìm nhà trọ gần trường chi thuận tiện đi lại, nếu nơi bạn ở không có xe bus thì còn cần đến việc chuẩn bị phương tiện. Bởi nhiều em sẽ chọn cho mình các việc làm thêm và sẽ phải sử dụng đến các phương tiện đi lại tránh mất thời gian và chủ động trong mọi tình huống.

1.5. Việc tham khảo cơ sở vật chất và kinh nghiệm của các anh chị đi trước rất quan trọng

Ai cũng mong muốn ngôi trường mình theo học sẽ được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất để phục vụ tốt nhất cho công tác giảng dạy và học tập. Thăm quan cơ sở vật chất của nhà trường trước khi đăng kí cũng là một việc nên làm. Bởi nếu không các em sẽ chỉ có được cái nhìn một phía từ nhà trường mà không được tận mắt chứng kiến và xem xét về chính những cơ sở vật chất phục vụ cho mình sau này.

Ngoài ra bạn nên tham khảo những người đi trước để có thêm kinh nghiệm về giáo viên dạy giỏi trong trường, xem đâu sẽ là những thầy cô tâm huyết. Môn chuyên ngành của mình liệu có giáo viên dạy giỏi hay không. Việc mình chọn ngành học của trường này có phải là điều đúng đắn? Thầy cô là người sẽ truyền đạt kiến thức nên giáo viên dạy giỏi tại cấp học cuối cùng này rất quan trọng thậm chí có tính quyết định tới năng lực của bạn trong tương lai. Vậy nên nhất định không được bỏ qua bước tham khảo này.

Lựa chọn đúng đắn sẽ đi đến thành công

1.6. Ngôi trường bạn chọn có đặt quyền lợi của sinh viên lên hàng đầu?

Một ngôi trường tốt sẽ luôn hỗ trợ hết mình cho sinh viên trong quá trình học tập. Nhà trường cần nắm được những khó khăn sinh viên đang gặp phải để kịp thời giúp đỡ. Ví dụ như hỗ trợ các em làm thủ tục và ở tại ký túc xá nhà trường nếu các em không thuê được phòng trọ ở bên ngoài. Hay miễn giảm học phí, hỗ trợ vay vốn, tặng học bổng… cho sinh viên nghèo vượt khó, để nỗi lo của các em được giải quyết và chuyên tâm vào sự nghiệp học hành. Mỗi sinh viên đều sẽ có những thắc mắc những câu hỏi hoặc khó khăn trong suốt quá trình học. Một ngôi trường tốt sẽ luôn nhạy bén trong việc tiếp nhận câu hỏi và đưa ra câu trả lời nhanh nhất cho sinh viên. Chọn trường có giáo viên giỏi thôi chưa đủ mà thầy cô còn phải có tâm và nhiệt tình với sinh viên.

2. Tránh những sai lầm nghiêm trọng trong chọn trường

2.1. Không tìm hiểu mà cũng dám đưa chân

Tìm hiểu ở đây là tìm hiểu về chính mình và tìm hiểu về những khó khăn sẽ phải đối mặt trong kỳ thi tuyển vào trường mình chọn. Đừng chỉ quan tâm tới các thông tin tuyển sinh của năm nay mà còn phải biết về điểm chuẩn của năm gần nhất. Đừng chỉ nghĩ rằng biết được tỉ lệ chọi thôi đã là đủ mà còn nên biết về môn thi có điểm trung bình cao nhất và môn thi có điểm trung bình thấp nhất để từ đó mà lượng sức mình.

Quan trọng hơn cả là đánh giá đúng năng lực của bản thân với ngôi trường muốn chọn. Đánh giá sai bản thân sẽ không biết được chính xác đối thủ cạnh tranh mạnh hay yếu. Việc này sẽ tự tạo áp lực cho bản thân khi đi thi và có thể vì sợ không cạnh tranh được mà rút lui, bỏ qua cơ hội tốt của chính mình. Còn nhắm mắt làm liều lao đầu vào môi trường cạnh tranh lớn vượt sức mình sẽ lập tức thất bại.

2.2. Học lấy tiếng chứ không học lấy miếng

Nhiều sĩ tử đặt bút vào đơn đăng ký mà không hề biết mình thật sự muốn gì. Học theo xu thế, làm theo xu thế, quan trọng bộ mặt, danh tiếng hơn tương lai khiến cho nhiều bạn chọn trường mà lại chạy theo thời thế bỏ qua năng lực. Một trường học, một ngành học được gắn mác danh tiếng nhanh chóng trở thành sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Suy nghĩ đó thường được các bạn trẻ phát triển theo hướng khá tươi sáng là học ngành này, trường này đến lúc ra đi làm không lo thất nghiệp.

Đừng để ước mơ của người khác ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn

Tư tưởng này hoàn toàn sai lệch bởi có hai yếu tố sẽ khiến bạn thất bại với suy nghĩ này. Thứ nhất, chọn trường là vậy nhưng năng lực không có thì thi đỗ sao được? Thứ hai, thi đỗ vào rồi không có đam mê, không có mục đích sẽ nhanh chóng chán nản bởi chương trình học nặng nề, ra trường không biết áp dụng thực tiễn khiến năm tháng đi học trở nên công cốc.

2.3. Không có chính kiến nhưng lại đổ lỗi cho hoàn cảnh

Nhiều bạn đến trước khi đi thi hỏi muốn thi trường gì còn không biết, đến lúc không đỗ lại đổ tại hoàn cảnh, tại cha mẹ, tại thầy cô định hướng sai cho mình. Không ai ép được các bạn đi thi nếu các bạn không muốn, cha mẹ thầy cô chỉ giúp bạn tìm ra hướng đi còn người lựa chọn chính là bản thân các bạn. Tương lai mình muốn gì còn không nắm bắt được nói sao đến thi đỗ vào một trường đại học. Mục tiêu của bản thân phải là chính kiến không chịu sự tác động của ai hết để không cho mình cơ hội được phép đổ lỗi cho người khác.

Cha mẹ không thể ở bên bạn đến hết cuộc đời nên bạn cũng không được phép dựa dẫm vào cha mẹ mà phải tìm lối đi riêng cho chính mình. Các bậc phụ huynh cũng không được hướng con cái đến nguyện vọng của mình để tránh việc chán nản bỏ ngang khi học, đánh mất công sức bao nhiêu năm đèn sách.

2.4. Suy nghĩ đi ngược với thực tế

Đồng ý với quan điểm chọn ngành nghề theo sở thích để có đam mê theo đuổi thành công. Nhưng với một số người thì sở thích là nhất thời và thay đổi liên tục. Nên phải xem lại mong muốn của bản thân và mang nó ra so sánh với thực tế để biết mình có nên theo đuổi lựa chọn này. Ví dụ bạn thích ngành thiết kế thời trang nhưng tư duy sáng tạo và khả năng cảm thụ cái đẹp bạn lại không có thì lấy gì để phát triển nghề nghiệp trong tương lai?

Chọn sai ngành nghề sẽ tăng tỷ lệ thất nghiệp

Ngoài ra hãy cho mình cái nhìn thực tế về công việc tương lai mà bạn muốn làm. Gặp một người đang làm công việc bạn mong muốn, học ngành học bạn đăng kí để biết thực tế sau khi ra trường công việc của họ ra sao? Tính chất công việc họ đang làm có thật sự phù hợp với bạn? Hay mức lương họ đang sở hữu đã thỏa mãn muốn của bạn? Đừng để những mơ mộng nhất thời của bản thân định hướng sai cho tương lai của bạn.  

2.5. Không thức thời chỉ thiệt thân

Nhiều bạn vẫn giữ trong mình một tư tưởng bảo thủ rằng đại học là con đường duy nhất họ phải đi, nếu không có tấm bằng đại học thì ra trường không xin được việc. Suy nghĩ này vô tình khiến nhiều sĩ tử có mặt tại các kỳ thi đại học không chỉ một năm mà là nhiều năm về sau. Thi trượt một lần rồi thi lại lần hai thì còn dễ hiểu, nhưng thi lại đến lần thứ ba thứ tư thì thật sự là quá cố chấp. Chưa kể đến nhiều người kỳ vọng quá cao vào bản thân để rồi cố chấp theo bằng được ngành học đã chọn.

Kiên trì là điều tốt nhưng kiên trì không có nghĩa là lì lợm, cố chấp. Nếu không biết thức thời bạn sẽ vô tình tự đẩy mình vào đường cùng rồi suy sụp tâm lý, hủy hoại tương lai. Phải biết rút ra bài học sau mỗi lần vấp ngã, không phải mọi thứ cứ cố là sẽ làm được. Thời gian bạn dùng để thi lại những kỳ thi đó có thể đã cho bạn con đường đường mới lối đi mới tốt hơn cho bản thân mình.

Không phải cứ học đại học thì ra trường sẽ xin được việc làm như ý mà nhiều người tốt nghiệp với năng lực tầm trung sẽ không thể cạnh tranh có được việc làm theo ý mình. Việc chạy theo xu hướng khi chọn ngành học vô tình khiến phần lớn sinh viên tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm. Nhà tuyển dụng có quá nhiều lựa chọn nên chỉ lọc ra cho mình những ứng viên xuất sắc nhất. Số còn lại nếu vẫn tiếp tục cố chấp với ngành học và nghề nghiệp dĩ nhiên sẽ thất nghiệp.

Học nghề với thu nhập lý tưởng

3. Chọn một nghề thay vì một trường

Tấm bằng đại học từ khi nào đã trở thành thứ bắt buộc phải có với nhiều người. Con cái lớn lên đi học hết ba cấp học thôi chưa đủ mà còn phải lấy được bằng đại học như những gì đã được lập trình sẵn. Thiếu suy nghĩ hơn nữa là việc xem bằng đại học như một tờ giấy chứng nhận, giúp khẳng định học thức và địa vị của bản thân trong xã hội. Nhưng quan điểm này là hoàn toàn sai lệch bởi thực tế xã hội cho thấy có rất nhiều người không cần bằng cấp mà vẫn có mức sống và thu nhập rất cao khiến chúng ta ngưỡng mộ. Vậy nên bạn sẽ có thêm cho mình một lựa chọn khác lý tưởng hơn phù hợp và thực tế hơn đó là học nghề.

Việc học nghề về cơ bản là bắt tay vào đào tạo trực tiếp kĩ năng nghiệp vụ của công việc. Bạn sẽ đốt cháy giai đoạn và thực hành nhiều hơn từ đó nắm bắt kỹ năng chuyên môn để đi vào thực tiễn. Chương trình học này chủ yếu sẽ nhẹ về lý thuyết, nặng về thực hành, sinh viên sẽ được cầm tay chỉ việc để làm quen luôn chứ không đi sâu vào học sách vở nữa. Chưa kể đến thời gian học nghề rất ngắn từ 3 tháng đến 3 năm tùy thuộc vào nghề bạn chọn. Sinh viên ra trường còn được giảm bớt nỗi lo tìm việc bởi nhà trường chính là cầu nối với doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng là người chủ động trong liên kết đào tạo để tự tạo ra nguồn lao động cho mình. Ngày nay thị trường lao động cũng rất nổi bật do đãi ngộ dành cho những lao động có tay nghề cao rất lớn. Thu nhập của họ không thua kém gì công chức nhà nước hoặc thậm chí cao hơn đối với các doanh nghiệp lớn. Vậy nên nếu không thể bước chân vào con đường đại học hãy chọn cho mình một hướng đi khác phù hợp hơn. Bạn vẫn sẽ thành công chỉ là bằng cách nào và sự lựa chọn của bạn ra sao.

Trường nghề là cầu nối với doanh nghiệp

Một số kinh nghiệm vừa chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn san sẻ được nỗi lo tìm trường đại học. Tuy đại học không phải là lối đi duy nhất nhưng nếu có năng lực bạn vẫn nên đi nếu không chọn được cho mình con đường nào khác. Không có ngành nghề nào không cao quý, chỉ là trình độ của bạn đến đâu. Chúc các sĩ tử chọn được trường tốt và vượt qua kỳ thi đại học một cách xuất sắc.